CƠ SỞ NON BỘ ĐÔNG THỊNH, 145 Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM, Ho Chi Minh, 70000, VN. 0774797567

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC HỒ CÁ KOI MÙA MƯA

Hồ cá koi ngoài trời luôn bị ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, mưa hay nắng đều có thể gây nên những tác động xấu cho cá koi. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để chăm sóc hồ cá koi mùa mưa được tốt hơn. Cá koi là một loài cá rất nhạy cảm đối với với sự thay đổi của môi trường. Vì vậy đừng bỏ qua những chia sẻ bên dưới của chúng tôi để hoàn thiện kỹ thuật nuôi cá koi của mình nhé!

Vì sao việc chăm sóc hồ cá koi mùa mưa cần phải hết sức thận trọng?


Cá koi là một loài cá rất nhạy cảm đối với vấn đề này, dù chỉ là sự thay đổi nhỏ nhất. Chăm sóc hồ cá koi mùa mưa cũng vì vậy mà đòi hỏi người chơi càng không thể lơ là. Nhất là với những cơn mưa kéo dài, điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước cũng như sức khỏe của cá. Một số nguy cơ dễ xảy ra đó là:

Nước mưa mang tính acid và sẽ làm pH thay đổi, biến động nặng hay nhẹ tùy vào sinh thái mỗi hồ.
Nếu là buổi trưa, trời đang nóng và mưa mát sau đó nóng lên lại làm cá Koi không thể thích nghi kịp với sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh chóng sinh ra bệnh.
Cơn mưa mang theo nhiều bụi bẩn trong không khí; thấm ướt lá cây, vách đá, vật trang trí quanh hồ sẽ mang bụi bẩn, nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn,… vào hồ.

Kỹ thuật chăm sóc hồ cá koi mùa mưa mang đến một môi trường sống tốt nhất


Những cơn mưa kéo dài, đặc biệt là vào mùa mưa, nếu không có những biện pháp cụ thể sẽ ảnh hưởng xấu đến hồ cá koi. Do đó để chăm sóc hồ cá koi mùa mưa thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau để hạn chế các tác động một cách thấp nhất:

1. Nhanh chóng thay nước hồ cá koi sau khi trời mưa

Nên nhanh chóng thay nước hồ cá sau cơn mưa càng sớm càng tốt. Đảm bảo nguồn nước sạch cho cá, tránh tình trạng cá bị ngứa cạ mình vào thành hồ gây ra những vết trầy xước trên cơ thể từ đó vi khuẩn dễ xâm nhập, gây bệnh. Lượng nước thay khoảng 20% -30% là thích hợp.

2. Kiểm tra độ pH của hồ cá koi thường xuyên

Độ pH là yếu tố dễ biến động nhất sau những cơn mưa lớn. Sự biến động đột ngột của pH sẽ làm cho cá sốc, giảm sức đề kháng với mầm bệnh. Bạn nên thường xuyên kiểm tra pH để có những điều chỉnh, xử lý kịp thời. Duy trì pH ở mức 7.5 - 8.5 phù hợp cho những chú cá koi, pH dao động trong ngày không quá 0.5.

3. Giúp cá koi khử trùng bằng muối

Thêm muối vào hồ cá sẽ giúp cá giảm tress, khử trùng hiệu quả, muối còn là khắc tinh của vi khuẩn, ký sinh trùng. Nếu cá Koi có hiện tượng đỏ mình, nổi gân máu và ngứa mình, cạ mình vào thành hồ nên tăng cường nồng độ muối theo liều điều trị 5o/oo.

4. Điều chỉnh lượng thức ăn cho cá koi

Khi mưa lớn kéo dài sẽ làm cho nhiệt độ nước trong hồ koi thay đổi, nhiệt độ nước thấp sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá Koi. Nó sẽ khó hấp thu thức ăn hơn bình thường. Trong thời điểm này bạn nên điều chỉnh lượng thức ăn, ngưng cho ăn vài hôm để giảm stress.

5. Tăng lượng oxy của hồ cá koi

Tăng chuyển động của nước từ thác nước, sục khí,… để tăng lượng oxy trong hồ. Một cách khác là bạn có thể tăng cường vi sinh vật có lợi ức chế mầm bệnh giúp cá koi khỏe mạnh. Đồng thời, còn giúp tăng hàm lượng oxy, khắc phục tình trạng đục nước.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm Ca(OH)2 để trung hòa lượng axit của nước mưa, ổn định chất lượng nước hồ cá. Đồng thời vệ sinh hồ cá koi sạch sẽ khu vực trong và quanh hồ, dọn đất, rác bẩn do mưa gây ra nhằm tạo một môi trường tốt nhất cho cá koi sinh sống.

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là cần theo dõi biểu hiện của cá koi. Khi thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào của cá phải tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục kịp thời. Nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan đến việc nuôi cá koi, các bạn có thể liên hệ qua số điện thoại: 0913761199 NON BỘ ĐÔNG THỊNH hỗ trợ bạn.

 

Copyright © CƠ SỞ NON BỘ ĐÔNG THỊNH
zalo
Messenger
https://www.facebook.com/Non-b%C3%B4%CC%A3-h%C3%B4%CC%80-koi-100413305084284/